Giống cây trồng
PAC 837 chịu phèn khỏe, năng suất cao
-- 24/04/2014 --

           Vụ xuân 2012, Cty Advanta VN phối hợp với HTX Quỳnh Xuân (Quỳnh Lưu-Nghệ An) tổ chức trình diễn 5 sào lúa lai PAC 837. Kết quả kiểm tra cuối vụ cho thấy, giống lúa này có khả năng thích ứng tốt, năng suất vượt trội.

           Ông Nguyễn Văn Quang, nông dân xóm 6 Quỳnh Xuân cho biết: Gia đình tôi có hơn 1 sào được chọn để thí điểm giống PAC 837. Đầu vụ tiến hành gieo mạ xúc đặt bằng giống truyền thống. Tuy nhiên phía Cty Advanta và lãnh đạo xóm đã thuyết phục chuyển đổi sang gieo cấy giống PAC 837.

             Nhìn diện tích lúa vàng óng sắp thu hoạch, ông Quang hồ hởi: “Chúng tôi cũng bất ngờ vì giống PAC 837 sinh trưởng rất tốt trên đất nhiễm phèn. Lúa đẻ nhánh khỏe,

bông to và khoe đồng loạt khi chín rộ. Theo tôi, năng suất ước đạt 4 tạ/sào, cao hơn so với các loại gống lúa lai đã canh tác trước đây”.

             Theo ông Hồ Bá Cận, xóm trưởng xóm 6 Quỳnh Xuân: Xóm có 20 ha chuyên gieo trồng các giống lúa lai, trong đó phần lớn là đất nhiễm phèn nên đòi hỏi giống lúa phải có khả năng thích ứng tốt. Qua giới thiệu của phía Cty Advanta, chúng tôi đã mạnh dạn cho bà con gieo trồng thí điểm giống PAC 837. Đánh giá ban đầu của chúng tôi là PAC 837 có sức phát triển tốt, sinh trưởng khỏe trên đất phèn.

             Ông Lê Thế Anh, cán bộ kỹ thuật Cty Advanta cho biết: Đặc tính nổi trội của PAC 837 là khả năng sinh trưởng trên đất nhiễm mặn, phèn, chống gãy đổ rất cao. Lúa phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, mỗi khóm chỉ cần cấy 1-2 dảnh nhưng có thể đẻ từ 8-10 nhánh hữu hiệu. Tỷ lệ hạt chắc trên bông đạt từ 190-200 hạt. Thêm nữa, lúa PAC 837 khi trổ bông lá thẳng đứng, tạo điều kiện để cây lúa quang hợp sâu.

            “Hiện nay, giống lúa này gieo cấy ở ĐBSCL đã cho năng suất vượt 10 tấn/ha. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, bà con ở Nghệ An đều có thể đạt được mức đó”- ông Nguyễn Quốc Thắng, Giám đốc Advanta VN.

                                                                                                                                                           Cao Thái

[Quay lại]
Tin hoạt động