Đặt câu hỏi
Thông tin cá nhân
Câu hỏi
Chuyên mục hỏi đáp
Câu hỏi
Bác Việt ở Krông Bông – Đắk Lắk có hỏi: Nhà tôi trồng hơn 1 ha khoai mì (sắn) muốn hỏi Công ty về quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ cỏ dại, sâu bệnh để sắn có năng suất cao và tôi có thể để giống được không?
Trả lời

Dựa trên "Quy trình tự để giống sắn sạch bệnh khảm lá áp dụng cho hộ nông dân tự để giống, không được phép kinh doanh" do Cục Trồng trọt ban hành, chúng tôi xin gửi đến bác và các hộ trồng sắn thông tin cần thiết sau:

1. Chọn giống và nguồn giống sạch bệnh

- Chọn giống khoai mì (sắn) chống chịu hoặc ít nhiễm bệnh, tuyệt đối không trồng các giống khoai mì nhiễm bệnh mà cơ quan chuyên ngành bảo vệ thực vật (BVTV) khuyến cáo.

- Chọn nguồn giống sạch bệnh để trồng bằng cách lấy giống rõ nguồn gốc từ các vùng hoặc cơ sở sản xuất giống sạch bệnh; có đầy đủ hồ sơ chứng minh kiểm soát bệnh, gồm: hộ sản xuất, diện tích, tên giống, nguồn gốc, kết quả giám định virus khi thu họach (tối thiểu 30 mẫu lấy từ 30 cây ngẫu nhiên; lô giống không đạt nếu phát hiện > 01 mẫu dương tính; giám định virus gây bệnh khảm lá sắn tại các cơ sở có máy móc, thiết bị, dụng cụ giám định bằng phương pháp ELISA hoặc PCR được cơ quan chuyên môn BVTV chỉ định).

2. Bố trí ruộng trồng

Hộ nông dân cần dành riêng một phần diện tích để sản xuất giống sạch bệnh. Nên cách ly với ruộng sản xuất khoai mì thương phẩm hoặc trồng xen với cây ngô, lạc để cách ly ruộng sản xuất giống và hạn chế lây lan bệnh.

3. Thời vụ

Thời vụ trồng là vụ sản xuất chính tại địa phương để hạn chế bọ phấn trắng xâm nhiễm vào khu vực sản xuất giống.

4. Biện pháp chăm sóc, phòng trừ bọ phấn trắng

a. Biện pháp chăm sóc

Áp dụng đầy đủ các biện pháp chăm sóc trong quy trình canh tác do Cục Trồng trọt ban hành để cây giống khỏe, chất lượng cao.

b. Phòng trừ cỏ dại

Dùng thuốc trừ cỏ Fuquy 150EC. Đây là thuốc trừ cỏ chọn lọc, hậu nảy mầm, có hiệu lực cao với cỏ lá hẹp như: Lồng vực, mần trầu, cỏ chim ri, cỏ chỉ, cỏ mật, cỏ sâu róm, đuôi phụng, cỏ ống, cỏ túc, bông tua, lá tre... Hiện nay chúng tôi còn có sản phẩm cặp đôi của Fuquy 150EC và Topcane 60WG giúp giải quyết triệt để cả cỏ lá hẹp và lá rộng trên ruộng khoai mì.

c. Phòng trừ bọ phấn trắng

- Khi phát hiện bọ phấn trắng vào bẫy hoặc trên ruộng khoai mì, tiến hành thu mẫu bọ phấn trắng đế giám định virus khảm lá khoai mì, nếu mẫu dương tính thì tiến hành phun thuốc BVTV trừ bọ phấn trắng (là môi  giới truyền bệnh khảm lá khoai mì); có thể phun phòng sớm khi bọ phấn trắng mới xuất hiện, có xu hướng bùng phát thành dịch.

- Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép sử dụng hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép; phun trừ bọ phấn trắng theo nguyên tắc 4 đúng.

- Có thể dùng thuốc Sutin 50SC, 50WP, 50WG; Subatox 75EC; Diditox 40EC; Bassa 50EC hoặc Titan 600WG để phòng trừ bọ phấn trắng và các loại sâu hại khác.

5. Kiểm tra, tiêu hủy cây bệnh

Ngay từ khi hom khoai mì mọc mầm đến khi thu hoạch, định kỳ 5 - 7 ngày/lần kiểm tra đồng ruộng để phát hiện cây khoai mì có biểu hiện triệu chứng bệnh, tiến hành tiêu hủy ngay bằng cách nhổ toàn bộ cây đem chôn lấp hoặc đốt.

Trước khi thu hoạch, kiểm tra để phát hiện cây khoai mì bị bệnh lần cuối cùng và tiêu hủy như trên.

Khuyến khích thu mẫu cây giống để giám định virus khảm lá khoai mì: tối thiểu 30 mẫu trên 30 cây sắn ngẫu nhiên trong ruộng sản xuất giống sạch bệnh, nếu phát hiện > 02 mẫu dương tính với virus gây bệnh khảm lá thì ruộng giống không đạt yêu cầu giống sạch bệnh.

6. Thu hoạch

Thu hoạch cây giống khi ruộng khoai mì đạt 8 tháng tuổi trở lên, trước khi thu hoạch lưu ý:

- Kiểm tra để phát hiện cây khoai mì bị bệnh lần cuối cùng và tiêu hủy như trên.

- Thu mẫu cây giống để giám định virus khảm lá khoai mì: tối thiểu 30 mẫu trên 30 cây sắn ngẫu nhiên trong ruộng sản xuất giống sạch bệnh, nếu phát hiện > 02 mẫu dương tính với virus gây bệnh khảm lá thì ruộng giống không đạt yêu cầu giống sạch bệnh.

Hom giống lấy từ 1/3 đoạn giữa thân cây khoai mì, chiều dài của hom trồng sản xuất là 20cm, đạt tối thiểu là 6 - 10 đốt, không nên chặt hom quá ngắn hoặc quá dài. Khi chặt hom dùng các loại dụng cụ sắc, bén để chặt và tránh làm cho hom bị thương tổn về mặt cơ giới như trầy vỏ hoặc dập phần thân gỗ của hom.

7. Bảo quản giống

Thời gian bảo quản giống không quá 30 ngày sau thu hoạch, bảo quản giống theo cách: bó từng bó để nằm hoặc dựng đứng hom giống trong bóng râm, hoặc có thể cắm thẳng từng hom xuống đất theo từng cụm từ 500 – 1.000 cây/cụm. Trong thời gian bảo quản, hom giống có thể bị các loại sâu hại tấn công; vì thế có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu phù hợp để phòng trừ như: Sutin 50SC, 50WP, 50WG; Subatox 75EC; Diditox 40EC; Bassa 50EC hoặc Titan 600WG.

Trong thời gian bảo quản cây giống cần thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện bọ phấn trắng thì phun trừ để phòng chống lây nhiễm bệnh và loại bỏ cây có biểu hiện triệu chứng bệnh.

Xin kính chúc bác và các hộ trồng khoai mì (sắn) đạt năng suất cao.

Xin cảm ơn!

Xem thêm
Ẩn bớt
Câu hỏi
Phòng trừ bệnh khảm lá sắn (khoai mỳ)
Người gửi: Ông Ma Sinh ở xã M’lăh, huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai hỏi: “Nương khoai mỳ nhà tôi bị khảm lá nặng quá. Hỏi dùng thuốc gì để phòng trừ?” - 04/11/2021
Trả lời

Bệnh khảm lá sắn (khoai mỳ) do virút (virus) gây nên. Bệnh lan truyền qua trung gian là bọ phấn trắng và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh. Đây là bệnh rất nguy hiểm và khó phòng trừ.

 

Theo thống kê mới nhất của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa, có gần 3.500 ha sắn (khoai mỳ) của huyện bị nhiễm bệnh khảm lá. Những địa phương bị nhiễm nhiều là Ia Mlah 788,8 ha, Chư Ngọc 656 ha, Krông Năng 411,7 ha, Chư Drăng 496,3 ha, Ia Rsai 110 ha, Phú Cần 150 ha, Chư Gu 155 ha, Ia Dreh 23,4 ha, Đất Bằng 235 ha, Uar 91 ha, Ia Rmok 70 ha, Ia Rsươm 108,7 ha.

Nhiều vườn sắn (khoai mỳ) ban đầu sinh trưởng và phát triển bình thường, tuy nhiên chỉ một thời gian sau thì lá bị vàng loang lổ, sau đó bị xoăn, nhăn nhúm, cong queo.

Triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết của bệnh khảm lá sắn (khoai mỳ) là khảm vàng loang lổ trên lá.

Mức độ hại nhẹ, lá không bị biến dạng hoặc biến dạng nhẹ, mức độ hại nặng làm cho lá sắn (khoai mỳ) xoăn, cong queo, nhăn nhúm. Hom giống lấy từ cây sắn bị bệnh khi mọc mầm có biểu hiện bệnh ngay.

Cây sắn (khoai mỳ) còn non bị nhiễm virus sẽ không cho thu hoạch.

Cây sắn (khoai mỳ) đã lớn mới nhiễm virus vẫn biểu hiện bệnh nhưng nhẹ hơn, làm năng suất, chất lượng giảm. Triệu chứng bệnh xuất hiện ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây sắn (khoai mỳ).

Biện pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn (khoai mỳ):

Chúng tôi xin  gửi đến bác và bà con nông dân trồng sắn (khoai mỳ) biện pháp phòng trừ tổng hợp sau:

 1. Người trồng nên mua hom giống tại các địa điểm bán giống có uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ; không mua hom giống sắn (khoai mỳ) có nguồn gốc từ các địa phương đang bị bệnh khảm lá gây hại nặng. Khuyến cáo người dân không sử dụng hom giống ở khu vực đã nhiễm bệnh cho vụ sau; vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ  sau thu hoạch.
 2. Không trồng các giống nhiễm như HL-S11; hạn chế trồng các giống nhiễm bệnh khảm lá như HL-S12, KM 419, KM 140; nên sử dụng các giống kháng bệnh, giống ít bị bệnh để trồng như KM94.
 3. Hiện không có thuốc đặc trị bệnh do virút gây nên, do đó phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu rầy có hiệu quả cao và ít bị kháng thuốc để phòng trừ bọ phấn trắng vào các giai đoạn 25 ngày, 50 ngày và 75 ngày sau khi trồng sắn, gồm: Bassa 50EC; Subatox 75EC; Sutin 50SC, 50WP, 50WG; Titan 600WG.
Xem thêm
Ẩn bớt
Câu hỏi
Ốc bươu vàng và biện pháp phòng trừ
Người gửi: Bác Tánh – Huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang hỏi: “Chúng tôi xuống giống lúa nhưng bị ốc bươu vàng phá hại mạnh quá. Xin hỏi Công ty có thuốc nào tốt không bán cho tôi ?” - 11/10/2021
Trả lời

Xin cảm ơn bác, xin trả lời bác như sau:

Trước hết bác và bà con cần nắm vững đặc điểm của ốc bươu vàng hại lúa để có biện pháp phòng trừ hiệu quả:

Đặc điểm của ốc bươu vàng:

Trong những  năm gần đây bà con nông dân ở các tỉnh  đồng bằng sông Cửu Long gặp khó khăn trong việc phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa, đặc  biệt là vụ Thu Đông khi thời tiết có mưa thường xuyên. Theo số liệu của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, diện  tích lúa bị  ốc bươu vàng gây hại khoảng 4.000 ha với mật số phổ biến là  2 – 5 con/m2, có nơi cao hơn. 

Ốc bươu vàng vẫn sống sót trong điều kiện khô hạn kéo dài bằng cách đóng vảy miệng và vùi sâu trong đất để ngủ nghỉ, đợi đến thời gian thích hợp tiếp tục gây hại.

Ốc bươu vàng sinh sản sớm, chỉ từ 2 - 3 tháng tuổi ốc cái đã bắt đầu sinh sản; lượng trứng nhiều (120 – 500 trứng/chùm) nên dễ bùng phát thành dịch.

Ốc bươu vàng phá hại nặng lúa non. Chúng ăn liên tục cả ngày lẫn đêm bằng cách cắn ngang thân cây lúa, ăn trụi từng đám khiến nhiều diện tích lúa chết hoàn toàn. Đồng thời ốc bươu vàng còn tiết ra chất nhờn bám vào vết cắn, khiến cây lúa không thể tiếp tục sinh trưởng. 

Biện pháp phòng trừ:

Trong những năm gần đây bà con nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long thường dùng thuốc trừ ốc để diệt trừ ốc bươu vàng. Nhiều bà con thường dùng thuốc trừ ốc kết hợp với thuốc trừ sâu, tuy có thể đạt hiệu quả nhưng chưa khoa học và gây lãng phí.

Để phòng trừ ốc bươu vàng hiệu quả, an toàn bác Tánh và bà con nông  dân cần sử dụng tổng hợp các biện pháp sau:

      1. Có thể dùng phương pháp thủ công như bắt bằng tay, đào rãnh hai bên để làm khô nước, dụ ốc lại một chỗ để bắt. Ngoài ra có thể cắm cọc cho ốc bươu vàng lên đẻ trứng rồi bắt.

     2. Dùng lưới mắt cáo bằng kim loại, lưới nilon có lỗ nhỏ… chặn trước cửa ruộng, mương máng, cống dẫn nước vào ruộng để ngăn ốc từ bên ngoài xâm nhập vào ruộng lúa.

      3. Thả vịt vào mương máng, ruộng lúa trước khi  gieo, khi  lúa đã cứng cây hoặc sau khi thu hoạch để vịt ăn ốc con. 

      4. Dùng thuốc đặc hiệu Boxer 15GR hoặc StarPumper 800WP.

Thuốc trừ ốc Boxer 15GR: là thuốc đặc trị ốc bươu vàng hại lúa có tác động tiếp xúc và vị độc. Thuốc có chứa chất dẫn dụ nên rất hấp dẫn với ốc; khi trúng thuốc, ốc mất nước, ngừng ăn và chết. Boxer 15GR dễ sử dụng, rất ít độc với cá, động vật thủy sinh, môi trường và con người.

Cách sử dụng:

 • Trước khi sạ: Sau khi làm đất lần cuối, để lắng bùn; giữ mức nước trong ruộng từ 3-5 cm; rải đều thuốc trên mặt ruộng. Giữ nước tối thiểu 1 ngày để diệt sạch ốc. Sau đó xả nước và sạ bình thường.
 • Trộn với thóc giống: Trộn đều lượng thuốc với lượng thóc giống cần dùng, sau đó sạ bình thường.
 • Sau khi sạ: Rải đều thuốc trên ruộng lúa ngay khi ốc xuất hiện; để mức nước 3-5 cm khi rải thuốc và giữ nước tối thiểu 2-3 ngày để diệt sạch ốc.

Lượng dùng: 5 kg/ha.

Thuốc trừ ốc StarPumper 800WP: là thuốc hỗn hợp đặc trị ốc bươu vàng hại lúa; có tác động tiếp xúc, vị độc, xông hơi, ức chế men hô hấp. Khi trúng thuốc ốc mất nước, ngừng ăn, suy hô hấp và chết nhanh. Thuốc diệt sạch ốc to, ốc nhỏ nên đạt hiệu quả cao và kéo dài. StarPumper 800WP ít độc với cá, động vật thủy sinh, môi trường và con người; không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Cách sử dụng:

 • Pha 30 – 40 g thuốc với 32 lít nước, phun cho 1000 m2.

+ Phun nhử: Dẫn nước vào ruộng trước khi sạ để nhử ốc trồi lên, phun thuốc diệt ốc; sau đó làm đất và sạ bình thường.

+ Sau sạ 7 -10 ngày: Phun ngay khi lấy nước để rải phân lần 1.

+ Phun khi thấy ốc xuất hiện.

 • Lượng dùng: 300 – 400g/ha.

 

Xin cảm ơn bác Tánh và bà con nông dân đã tin tưởng sản phẩm của PSC.1, chúc bác và bà con nông dân trúng mùa, đạt năng suất cao.

Xem thêm
Ẩn bớt
Câu hỏi
Ốc sên nhỏ hại cây thanh long và biện pháp phòng trừ
Người gửi: Ông Nguyễn Thành, một người trồng thanh long ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận hỏi: “Thời gian này ốc sên nhỏ xuất hiện hầu như vườn nào cũng rất nhiều. Chúng hại thanh long dữ lắm, những nhà vườn tại đây rất đau đầu vì tác hại của ốc s - 07/10/2021
Trả lời

Theo cơ quan chuyên môn cho biết thì ốc sên nhỏ (Bradybaena similaris Ferus) đang là đối tượng dịch hại phổ biến trên cây thanh long tại Bình Thuận. Ốc sên nhỏ đặc biệt gây hại mạnh vào mùa mưa khi cây thanh long bước vào thời kỳ chong đèn, nếu không quản lý chúng sẽ gây hại và cắn phá cành non, hoa và trái, làm giảm năng suất, mẫu mã, giá trị trái thanh long. Trái thanh long bị ốc sên cắn phá sẽ bị trầy xước, rất dễ thối hỏng và bán bị mất giá.

Nhiều hộ dân dùng phương pháp soi đèn bắt ốc, có nhà bắt được vài ký một đêm, nhưng vẫn không xuể. Đặc biệt thời gian này là mùa mưa nên ốc sên xuất hiện nhiều, gây hại cành non, búp của cây thanh long.

Thực tế trong những năm qua ốc sên nhỏ phát sinh và gây hại mạnh vào mùa mưa trong điều kiện ẩm độ cao và nhiệt độ dưới 30°C. Ở Bình Thuận, ốc sên nhỏ thường gây hại nặng vào thời điểm cuối mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Theo số liệu điều tra, ốc sên nhỏ đang gây hại trên diện tích gần 1.000 ha thanh long tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Thị xã La Gi và TP Phan Thiết.

Biện pháp phòng trừ

Nhằm hạn chế thiệt hại do ốc sên nhỏ gây ra cho cây thanh long, chúng tôi khuyến cáo bác và nhà vườn trồng thanh long áp dụng tổng hợp các biện pháp sau:

1. Cần dọn sạch cỏ dại, phát quang bờ ranh, cắt tỉa cành già, cành vô hiệu tạo độ thông thoáng cho trụ thanh long để hạn chế nơi trú ẩn của ốc.

2. Sử dụng vôi bột rải lên mặt đất xung quanh gốc thanh long vào đầu mùa mưa khi thấy ốc xuất hiện.

3. Sử dụng bả diệt ốc: Hoa thanh long, trái thanh long hư cắt mỏng, trộn với thuốc trừ ốc Boxer 15GR (dùng 500g thuốc cho 1.000m2); vào buổi chiều mát, gần tối rải bả tại những nơi ốc trú ẩn như đầu trụ, hàng ranh...Sau khi xử lý, nếu thấy ốc vẫn còn xuất hiện, tiếp tục rải bả với liều lượng như trên để diệt sạch ốc.

Thuốc Boxer 15GR chứa Metaldehyde - là hoạt chất được cơ quan chuyên môn khuyến cáo dùng để trừ ốc sên nhỏ hại thanh long. Trong thuốc có  chất dẫn dụ nên rất hấp dẫn với ốc; khi bị trúng thuốc, ốc mất nước, ngừng ăn và chết.

Xin cảm ơn ông, chúc ông có vụ thanh long thắng lợi, năng  suất cao, được giá!

Xem thêm
Ẩn bớt
Câu hỏi
Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Người gửi: Cô Dung – Văn Chấn, Yên Bái: Thấy các kỹ sư nông nghiệp hay khuyến cáo bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng. Vậy giải thích cho tôi biết nguyên tắc 4 đúng là gì? - 30/09/2021
Trả lời

Xin cảm ơn cô và xin trả lời cô như sau:

Nội dung giải thích ngắn gọn của nguyên tắc 4 đúng:

1. Đúng thuốc: Căn cứ đặc tính sinh học và mục đích phòng trừ đối tượng dịch hại, người ta sản xuất ra thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), gồm: Thuốc trừ sâu, thuốc trừ nhện, thuốc trừ tuyến trùng, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ chuột, thuốc trừ ốc bươu vàng...Do vậy, khi thấy cây trồng bị hại cần phải nhận biết rõ đó là dịch hại nào để dùng thuốc cho đúng. Dùng thuốc sâu để phun trừ bệnh thì chẳng những không bảo vệ được cây trồng mà còn gây lãng phí, ô nhiễm môi trường, thiệt hại về năng suất.

2. Đúng liều lượng, nồng độ: Pha thuốc đúng liều lượng, nồng độ; phun đủ lượng nước thuốc cho một đơn vị diện tích như hướng dẫn trên nhãn mác thuốc.

3. Đúng lúc: Tùy từng đối tượng dịch hại để xử lý thuốc đúng thời điểm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Xử lý thuốc khi dịch hại còn ở diện hẹp và ở các thời kỳ dễ mẫn cảm với thuốc: sâu, nhện, ốc... tuổi nhỏ; bệnh mới chớm xuất hiện. Việc chọn đúng thời điểm để xử lý thuốc vừa đạt hiệu quả cao vừa đỡ tốn chi phí.

4. Đúng cách:

 • Pha thuốc đúng cách: Được ghi cụ thể trên bao bì thuốc BVTV. Ví dụ: Pha 10 ml thuốc với  bình 18 lít nước. Một số dạng thuốc (SC) cần lắc kỹ chai thuốc trước khi pha hoặc một số dạng khó tan (WG) cần pha dung dịch mẹ (pha thuốc với một ít nước, lắc kỹ cho tan hết) rồi mới đổ vào bình phun. Khi pha thuốc cần có đầy đủ dụng cụ cân, đo, dụng cụ phòng hộ. Pha thuốc xa nơi ở, người, vật nuôi, nguồn nước sinh hoạt.
 • Phun, rải đúng cách: Thuốc pha nước thì phun/xịt, thuốc hạt thì rải/bón. Phun, rải đều lượng nước, thuốc; đảm bảo hạt nước thuốc nhỏ, dính bám đều trên lá, thân cây trồng, diện tích cần xử lý. Phun, rải thuốc vào buổi sáng hoặc chiều mát. Không phun, rải thuốc ngược chiều gió. Không phun thuốc khi cây trồng đang ra hoa, thụ phấn.
Xem thêm
Ẩn bớt
Câu hỏi
Quy trình sản xuất rau an toàn. Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho rau như thế nào
Người gửi: Bác Tuyên- Hà Nội có hỏi: : Rau an toàn sản xuất như thế nào ? Nếu muốn rau an toàn thì khi bị sâu bệnh có dùng thuốc bảo vệ thực vật không ? Nếu có dùng thuốc thì Công ty có thuốc gì an toàn, hiệu quả không ? - 30/09/2021
Trả lời

Trả lời:

Ý thứ nhất xin trả lời như sau: Theo quy trình, rau an toàn được sản xuất với 10 bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bước 1: Chọn đất trồng

 • Đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau.
 • Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m.
 • Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại.

Bước 2: Nguồn nước tưới

 • Sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý.
 • Sử dụng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và các loại rau gia vị).
 • Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Bước 3: Giống

 • Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch.
 • Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh.
 • Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh.

Bước 4: Phân bón

 • Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau.
 • Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới.
 • Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

Bước 5: Phòng trừ sâu bệnh

 • Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (intergrated Pest Management).
 • Luân canh cây trồng hợp lý.
 • Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh.
 • Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe).
 • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng.
 • Sử dụng nhân lực bắt giết sâu.
 • Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý.
 • Kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện và có biện pháp quản lý phù hợp đối với dịch hại.

Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau:

 • Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng trên rau.
 • Chọn loại thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, vật nuôi, con người và môi trường.
 • Ưu tiên sử dụng thuốc sinh học.
 • Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch.

Bước 6: Sử dụng một số biện pháp khác

 • Sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn: nhà lưới, nhà kính có tác dụng hạn chế dịch hại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bước 7: Thu hoạch

 • Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, quả, củ bị sâu bệnh và dị dạng.
 • Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

Bước 8:  Sơ chế và kiểm tra

Sau khi thu hoạch, rau được chuyển vào phòng sơ chế, ở đây rau được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

Bước 9:  Vận chuyển

Sau khi đóng gói, rau được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2 giờ để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn.

Bước 10:  Bảo quản và sử dụng                                   

Rau được bảo quản tại cửa hàng ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.

Để rau được ngon và tươi nên sử dụng trong ngày.

Có nên phun thuốc trừ sâu cho rau an toàn không?

Câu trả lời là có thể phun nhưng cần dùng thuốc nằm trong danh mục thuốc được phép sử dụng trên rau.

Phun thuốc trừ sâu phải thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo dư lượng thuốc BVTV ở dưới mức cho phép khi thu hoạch.

Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương có thuốc trừ sâu V.K 16 WP. Đây là thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng vị độc, đặc trị các loại sâu thuộc bộ cánh vảy như: Sâu tơ hại rau; sâu xanh hại bông vải. Cách pha, phun: Pha 40 – 60 g thuốc với 16 – 20 lít nước, phun khi sâu hại mới xuất hiện.

Xin trân trọng cảm ơn !

Xem thêm
Ẩn bớt
Câu hỏi
Phòng trừ sâu bệnh hại lúa cuối vụ Mùa.
Người gửi: Bác Huy ở Thái Bình có hỏi: Cuối vụ Mùa tôi có phải phòng trừ sâu bệnh trên lúa không ? - 30/09/2021
Trả lời

Thưa bác: Tình hình sâu bệnh hại lúa cuối vụ Mùa ở miền Bắc và biện pháp phòng trừ như sau:

 Cơ quan chuyên ngành khuyến cáo, cuối vụ Mùa (tháng 8- 9) lúa trà sớm đang trỗ - chín sữa, trà trung làm đòng, trà muộn cuối đẻ nhánh có một số sâu bệnh phát sinh và gây hại, gồm:

- Sâu đục thân: Sâu non lứa 4 tiếp tục gây bông bạc trên trà sớm và trà trung vào thời gian cuối tháng 8. Trưởng thành lứa 5 sẽ vũ hóa và đẻ trứng trên trà trung và trà muộn, sâu non gây bông bạc trên các diện tích trỗ vào trung tuần tháng 9.

- Bệnh khô vằn: Bệnh khô vằn gây hại chủ yếu ở bẹ lá, phiến lá và cổ bông. Các bẹ lá sát mặt nước hoặc bẹ lá già ở dưới gốc thường là nơi phát sinh bệnh đầu tiên.

- Bệnh bạc lá: Bệnh xuất hiện ở mép lá, cháy dọc mép lá từ đầu chóp lá cháy xuống (còn gọi là bệnh cháy bìa lá). Bệnh lan theo chiều gió. Buổi chiều những giọt keo vi khuẩn bạc lá khô đọng lại ở mép lá màu vàng, nhỏ như "trứng tôm". Sương đêm làm cho giọt keo vi khuẩn này tan ra, chảy theo mép lá và lây lan sang lá khác do gió làm lá bị xây xát. Bệnh nặng, lá lúa khô cháy; đặc biệt khi lá đòng cháy làm tăng tỷ lệ lép lửng, giảm năng suất nghiêm trọng. Bệnh thường hại nặng sau các đợt mưa giông.

- Bệnh lem lép hạt: Thường gây thiệt hại năng suất rất lớn, có thể lên đến trên 70%, đồng thời ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng của hạt lúa. Bệnh thường xuất hiện từ giai đoạn làm đòng đến chín trong điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều, cây lúa không đủ ánh sáng quang hợp.

- Rầy nâu: Là côn trùng chích hút, gây hại cho cây lúa. Rầy non và trưởng thành chích vào cây lúa để hút nhựa, làm cho cây lúa vàng, úa, còi cọc, chết khô (hiện tượng cháy rầy), ban đầu là từng đám, sau cháy cả vạt, có thể lan rộng ra cả ruộng và cả cánh đồng nếu không phòng trừ kịp thời.

Biện pháp phòng trừ:

Cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phân loại trà lúa, giống lúa và xác định mật độ sâu, tỷ lệ bệnh trên từng trà lúa để chủ động phòng trừ kịp thời.

- Đối với sâu đục thân: Chú ý những diện tích lúa trỗ sớm nhất vùng từ nay đến cuối tháng 8, lúa trà muộn trỗ sau 10/9, những diện tích gần ánh sáng đèn…: Tổ chức phun phòng trừ khi lúa bắt đầu trỗ ở những diện tích có mật độ ổ trứng ≥ 0,3 ổ/m2 bằng các loại thuốc có chứa hoạt chất Nereistoxin, Cartap,… như Neretox 95WP, Patox 95SP.

- Đối với bệnh khô vằn, lem lép hạt: Phun phòng trừ những diện tích có tỷ lệ bệnh khô vằn > 20% số dảnh; phun khi lúa thấp tho trỗ hoặc sau khi trỗ thoát bằng một trong các loại thuốc chứa hoạt chất Propiconazole, Hexaconazole, Difenoconazole như: Tiptop 250EC, Still Liver 300ME, Tiptop Gold 400EC, Namotor 100SC (khô vằn).

- Đối với bệnh bạc lá – đốm sọc vi khuẩn: Chú ý những diện tích bón thừa đạm, giống nhiễm nặng như Bắc thơm số 7, nhóm giống TBR… Những diện tích lúa đã bị bệnh cần giữ nước thường xuyên trên ruộng để tăng khả năng chống chịu của cây lúa; phun phòng trừ khi bệnh mới xuất hiện hoặc ngay sau khi mưa giông kết thúc bằng thuốc Starwiner 20WP.

- Đối với rầy dùng một trong các loại thuốc sau: Trebon 10EC; Bassa 50EC; Sutin 50WP, 50SC, 50WG; Subatox 75EC.

Xem thêm
Ẩn bớt
Câu hỏi
Giải pháp hoàn hảo trừ cỏ hại lúa gieo thẳng (sạ)
Người gửi: Bác Huy - Yên Thành, Nghệ An hỏi: Tôi thấy cửa hàng nói Công ty có sản phẩm combo trừ cỏ lúa hiệu quả lắm nên tôi muốn hỏi chi tiết về sản phẩm này - 10/09/2021
Trả lời

Trả lời: Cảm ơn bác Huy. Về combo sản phẩm trừ cỏ cho lúa gieo thẳng của Công ty xin bác đọc bài viết sau:

Video combo 1

Video combo 2

GIẢI PHÁP HOÀN HẢO
TRỪ CỎ CHO LÚA GIEO THẲNG (LÚA SẠ)

Cây lúa bị cỏ dại cạnh tranh về nhiều mặt: ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng, vì vậy diệt cỏ dại càng sớm càng giúp cho cây lúa sinh trưởng, phát triển và đạt năng suất cao. Từ xa xưa, người nông dân đã đúc kết "công trồng là công bỏ, công làm cỏ là công ăn". Qua hàng loạt thử nghiệm trên đồng ruộng, Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương nghiên cứu ra 2 combo sản phẩm hoàn hảo:

Combo 1: Cặp đôi “2 TRÂU ĐEN + BÒ ĐỎ” = New Heco 600EC + Fenrim 18.5WP. Sự phối trộn hoàn hảo này giúp bà con nông dân quản lý cỏ dại đạt hiệu quả cao trên ruộng lúa gieo thẳng.

Combo cặp đôi “2 Trâu đen + Bò đỏ” trừ nhiều loài cỏ dại lá rộng, cỏ lác, cỏ lá hẹp hàng năm thường gặp trên ruộng lúa ở nước ta như: cỏ lác, cỏ lác mỡ (Cyperus spp), cỏ lồng vực cạn (Echinochloa colonum), cỏ lồng vực nước (Echinochloa crusgalli), cỏ chát (Fimbristylis miliacea), cỏ đuôi phụng (Leptochloa chinensis), cỏ vảy ốc (Rotala indiea), cỏ mần trầu (Eleusine indiea), cỏ rau mác (Monochoria vaginalis)…

Vì sao cặp đôi này trừ cỏ hoàn hảo ?

Cặp đôi này là hỗn hợp của 4 hoạt chất:

1. Hoạt chất Butachlor

Là thuốc trừ cỏ chọn lọc thuộc nhóm acetanilide, được sử dụng cho cả giai đoạn tiền nảy mầm và hậu nảy mầm. Cơ chế diệt cỏ là ức chế quá trình quang tổng hợp protein, tổng hợp RNA và tổng hợp lipid của tế bào lá cỏ dại. Butachlor ức chế các enzym chịu trách nhiệm cho quá trình vòng hóa geranylgeranyl pyrophosphat và tổng hợp chuỗi axid béo trong thực vật.

Thuốc được dùng trước khi cỏ mọc để trừ cỏ lá hẹp và một số cỏ lá rộng cho lúa gieo thẳng (sạ) và lúa cấy. Thuốc ít độc với lúa, mỳ, mạch, bông, lạc và nhiều cây họ cải.

2. Hoạt chất Bensulfuron-methyl

Là thuốc trừ cỏ chọn lọc. Hoạt chất khuyếch tán nhanh chóng trong nước, được rễ và lá cây cỏ hấp thụ, sau đó được lưu dẫn đến các bộ phận khác của cây cỏ, ngăn cản quá trình sinh tổng hợp axit amin làm cho cỏ dại mẫn cảm ngừng sinh trưởng, các mô non bị vàng. Bensulfuron-methyl kiểm soát hiệu quả cỏ lá rộng hàng năm và lâu năm trên ruộng lúa.

Bensulfuron- methyl dùng trừ cỏ lá rộng, một số cỏ lá hẹp trong ruộng lúa khi lúa có 1 – 3 lá mầm; không gây hại lúa và ảnh hương xấu đến đất, nước.

3. Hoạt chất Propisochlor

Propisochlor thuộc nhóm chloroacetamide. Thuốc kìm hãm sự phân chia tế bào và sự kéo dài rễ bằng cách ngăn cản quá trình sinh tổng hợp protein và các chuỗi acid béo. Propisochlor là thuốc trừ cỏ chọn lọc, tiền và hậu nảy mầm sớm; được hấp thụ qua trụ dưới lá mầm, trụ gian lá mầm, lá bao mầm, rễ và rễ thứ cấp của mầm cây; tích luỹ trong các bộ phận sinh dưỡng nhiều hơn là các cơ quan sinh sản, phần nào được giữ lại ở mầm rễ. Thuốc trừ được nhiều loài cỏ lá rộng, cói lác và cỏ lá hẹp hàng năm trên ruộng lúa cấy và lúa gieo thẳng (sạ), ngô, bông, mía, khoai tây, lạc, đậu tương, rau, cây ăn quả, cây cảnh và nhiều cây trồng khác. Thuốc có thể hỗn hợp với một số thuốc trừ cỏ khác. Trong cây ngô, men glutation transferasa có tác dụng phân giải thuốc nhanh, nên không bị gây hại.

4. Chất an toàn Fenclorim

Cuối cùng chất quan trọng nhất trong combo là Fenclorim có tác dụng bảo vệ an toàn cho cây lúa. Chỉ có cây lúa mới hấp thụ được Fenclorim, còn các loài cỏ dại không hấp thụ được. Khi được cây lúa hấp thụ qua rễ mầm, Fenclorim phân giải hoạt chất trừ cỏ do đó không tác hại tới mầm non của lúa. Người ta còn nhận thấy Fenclorim tạo ra một lớp bao bọc điểm sinh trưởng của cây lúa, làm cho các hoạt chất trừ cỏ không gây hại cho cây lúa.

Combo 2: Cặp đôi “TRÂU ĐEN + BÒ ĐỎ” = Prefit 300EC + Fenrim 18.5WP. Cặp đôi này cũng gồm 4 hoạt chất, gồm: Pretilachlor, Propisochlor, Bensulfuron – methyl và Fenclorim.

Hoạt chất Pretilachlor

Pretilachlor là thuốc trừ cỏ chọn lọc, dùng trước hay ngay sau khi cỏ mọc.

Pretilachlor có đặc tính kìm hãm không cho tế bào cây cỏ phân chia, làm cho cây cỏ ngừng sinh trưởng và chết. Khi được cây cỏ hấp thụ, thuốc di chuyển nhanh lên phía trên qua trụ dưới lá mầm, trụ gian lá mầm, lá bao mầm và giữ lại một phần ít ở mầm rễ. Với đặc tính như vậy Pretilachlor có tác động hữu hiệu để trừ nhiều loài cỏ dại.

Cách sử dụng

Về thời điểm phun thuốc: trong vụ Đông Xuân, phun thuốc sau khi gieo (sạ) 1 - 4 ngày, vụ Hè Thu phun thuốc 1 - 3 ngày sau khi gieo (sạ).

Chú ý: - Không được phun thuốc muộn hơn 4 ngày sau lần làm đất cuối cùng; không phun thuốc khi nắng gắt trong mùa Hè. Sau khi phun thuốc, không để ruộng lúa bị khô, phải giữ ruộng đủ ẩm; sau khi phun thuốc được 3 - 5 ngày cần đưa nước vào ruộng, song không để nước ngập ngọn cây lúa mới mọc.

- Đất phải được làm kỹ, bằng phẳng. Nếu gieo (sạ) ngầm (ruộng có nước), sau đó 2 - 3 ngày rút hết nước và nên phun thuốc ngay. Khi phun thuốc gặp mưa nhỏ vẫn có hiệu quả.

 

Xem thêm
Ẩn bớt
Câu hỏi
Dùng dụng cụ phun thuốc BVTV hiệu quả
Người gửi: Bác Quang - Thanh Miện - Hải Dương hỏi: Tôi thầu được 1 ha lúa của bà con nông dân. Tôi thấy có nói đến máy bay phun thuốc. Vậy tôi có nên mua không? - 10/09/2021
Trả lời

DỤNG CỤ PHUN THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

Phun thuốc bảo vệ thực vật là công đoạn phổ biến trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Cây trồng luôn chịu nhiều tác động từ môi trường và đặc biệt là các loại dịch hại thường xuất hiện, gây tổn hại đến năng suất và chất lượng nông sản.
Việc phun thuốc trừ dịch hại luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người nông dân và môi trường. Do vậy người phun thuốc trừ dịch hại cần hiểu rõ về  dụng cụ phun thuốc trừ dịch hại để đạt hiệu quả cao và an toàn. Một số tiêu chí tiêu chuẩn đo lường sự an toàn, hiệu quả đó là không ảnh hưởng đến người phun thuốc, hạn chế lượng thuốc dư thừa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến tài nguyên đất và nước, hiệu quả về mặt chất lượng phun, thời gian phun và chi phí để tiến hành việc phun thuốc.

Bình phun đeo vai

Đây là dụng cụ phổ biến, quen thuộc với bà con nông dân; khi nói đến công việc phun thuốc, hình ảnh liên tưởng đầu tiên trong tâm trí nhiều người chính là chiếc bình phun chứa đầy thuốc đeo trên vai.

 

Ưu điểm của việc sử dụng bình phun đeo vai là chi phí mua bình rẻ, dễ mua và dễ thực hiện; người nông dân chỉ cần mất 200 - 300.000 đồng là sở hữu được 1 bình phun. Nhưng việc phun thuốc bằng bình phun đeo vai luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người phun; việc người phun tiếp xúc trực tiếp với lượng thuốc lớn trong suốt quá trình phun gây tổn hại không nhỏ đến sức khỏe người phun. Ngoài ra, bình phun thường có khối lượng khoảng 20 kg, do đó người phun phải mang trên vai rất nặng nhọc và vất vả. Hơn hết hiệu suất không cao, đơn giản vì phụ thuộc 100% sức người, mất nhiều thời gian và nhân lực để phun thuốc. Lượng thuốc phun không đồng đều cũng là một nhược điểm cố hữu khi dùng bình phun đeo vai; người phun đa phần dựa vào cảm tính, thao tác phun cũng không thể đồng đều để đạt độ chính xác 100%.

Máy phun đeo vai

Một phiên bản nâng cấp của bình phun đeo vai là máy phun đeo vai - được cải tiến khi trang bị thêm một số thiết bị “cao cấp” hơn, cụ thể là máy bơm.

Nguyên lý hoạt động không khác gì so với bình phun đeo vai, sử dụng máy bơm cao áp và vòi phun áp lực cao giúp thuốc phun đi xa hơn và nhiều hơn.  Nhưng nhược điểm của máy phun đeo vai là giá bán đắt hơn  bình phun đeo vai; lượng thuốc phun ra nhiều hơn, ảnh hưởng xấu hơn đến người phun và gây lãng phí thuốc nhiều hơn; vẫn sử dụng sức người để phun, nên chất lượng phun không đồng đều.

Máy bay phun thuốc

Đây là phương pháp phun thuốc mới được sử dụng ở nước ta những năm gần đây. Theo xu thế phát triển công nghệ 4.0, máy bay phun thuốc ra đời và áp dụng vào sản xuất nông lâm nghiệp. Với tính năng tự động phun theo lập trình, hoạt động được trong điều kiện thời tiết và môi trường khắc nghiệt; không bị cản trở bởi địa hình khó khăn và phức tạp khác nhau.  Người điều khiển chỉ cần đứng ở vị trí an toàn, mát mẻ là có thể vận hành được máy bay phun thuốc, với hệ thống trang bị radar xác định chướng ngại vật tự động, camera 360 không có điểm mù dễ dàng trong việc vận hành do đó an toàn cho người phun. Với tính năng phun đều, bám dính cao, thời gian vận hành ít hơn mà hiệu suất cao hơn nhiều lần, có thể phun được 10 - 20 ha/giờ bay. Có thể nói đây là bước đột phá trong nông nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho bà con nông dân. Tuy nhiên cũng có một số bất cập là chi phí đầu tư cao, phải đầu tư tập luyện để điều khiển, diện tích cần lớn để máy bay phát huy hiệu quả cao./.

Vậy bác cân nhắc theo điều kiện của mình để lựa chọn dụng cụ phun phù hợp.

Xem thêm
Ẩn bớt
Câu hỏi
Thuốc trừ cỏ lồng vực hiệu quả
Người gửi: Hỏi: Tôi và nhiều bà con nông dân chưa kịp trừ cỏ bằng các loại thuốc tiền nảy mầm hoặc để cỏ mọc mới sử dụng thuốc trừ cỏ, do đó muốn tìm hiểu thuốc trừ cỏ lồng vực (cỏ gạo, cỏ kê) nào cho hiệu quả cao trong vụ Mùa ? Nguyễn Văn Bình – Giao Thủy, Nam Địn - 10/09/2021
Trả lời

Thưa bác, trước hết xin cám ơn bác đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty chúng tôi. Xin phép được trà lời bác như sau:

Lúa vụ Mùa gieo, cấy trong điều kiện ánh sáng và nhiệt độ rất thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển, nhưng đây cũng là điều kiện để cỏ dại sinh trưởng phát triển mạnh đặc biệt là cỏ lồng vực (cỏ gạo, cỏ kê).

Do chưa kịp trừ cỏ bằng các loại thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm, khi cỏ đã có từ 2 - 4 lá thật, bác và bà con nên dùng thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm Pitagor 550WP và Linhtrơ 200EW để phòng trừ cỏ dại trong ruộng lúa. Đây là 2 loại thuốc đặc trị cỏ lồng vực và cỏ đuôi phụng.

Pitagor 550WP  là hỗn hợp của hai hoạt chất Cyhalofop-butyl 150g/kg + Quinclorac 400g/kg .

Linhtrơ 200EW chứa hoạt chất Cyhalofop-Butyl 200g/l

Cách sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm hiệu quả:

Để thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm có hiệu quả cao, quan trọng nhất vẫn là tuân thủ nguyên tắc 4 đúng trong kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

1. Đúng thuốc: Pitagor 550WP (Bò Pitagor), Linhtrơ 200EW là những thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm cho lúa, trừ các loại cỏ và đặc trị cỏ lồng vực (cỏ gạo, cỏ kê).

2. Đúng lúc: Phun thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm khi cỏ có đã mọc được trên 2 lá thật (khoảng 10 - 12 ngày sau cấy, sạ)

3. Đúng liều lượng: Lượng thuốc pha và lượng nước phun theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

4. Đúng cách: Khi phun thuốc rút cạn nước, để mặt ruộng đủ ẩm hoặc xăm xắp mặt ruộng. Sau khi phun thuốc 1 - 3 ngày cho nước vào ruộng và chăm sóc ruộng bình thường.

Lưu ý:

Bà con cần thăm đồng thực tế và phân biệt các loại cỏ khác ngoài cỏ lồng vực (cỏ gạo, cỏ kê) trong ruộng lúa để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Trong vụ Mùa cỏ phát triển rất nhanh, nên khi cỏ đã lớn (sau khi cấy, sạ 15 – 20 ngày) nếu phun thuốc trừ cỏ cần phải tăng liều lượng của thuốc. Tùy từng mật độ cỏ, độ tuổi của cỏ để tăng liều lượng cho phù hợp.

Kính chúc bác và bà con sức khỏe, có mùa vụ bội thu !

Xem thêm
Ẩn bớt
Gửi câu hỏi
0.51995 sec| 2693.609 kb