Trả lời bạn đọc

Cho tôi hỏi hiện nay loại thuốc bảo vệ thực vật nào có khả năng trừ bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá trên cây lúa, có hiệu quả cao nhất?

         Cho tôi hỏi hiện nay loại thuốc bảo vệ thực vật nào có khả năng trừ bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá trên cây lúa, có hiệu quả cao nhất? Gửi bởi: nguyen thi DUNG - Email: dung.tt43@gmail.com

         Trả lời:

        Chị Dung thân mến, như nhiều bà con đã biết bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá (VL-LXL) là bệnh phổ biến và gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng của cây lúa. Bệnh VL-LXL hại lúa thực chất do vi rút gây nên mà véc tơ truyền bệnh là Rầy nâu ( Nilaparvata lugens). Do đó, để phòng trừ bệnh này một cách triệt để và có hiệu quả nhất chính là phòng trừ, tiêu diệt môi giới truyền vi rút gây bệnh.

         Muốn phòng trừ rầy nâu hiệu quả phải kết hợp nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp dùng thuốc bảo vệ thực vật.

         Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng phòng trừ Rầy nâu, trong đó có thể kể đến một số thuốc phổ biến, có hiệu quả cao như:

          - Chế phẩm của hoạt chất Buprofezin (Applaud 25SC, Butyl…)

          - Chế phẩm của hoạt chất Etofenprox (Trebon 10EC)

          - Chế phẩm của hoạt chất Fenobucarb (Bassa 50EC, Vitagro…)

          - Chế phẩm của hoạt chất Thiamethoxam (Actara 25 WG…)

           Tuy nhiên, để thuốc bảo vệ thực vật đạt hiệu quả tốt nhất cần phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng” trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như: đúng lúc, đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng cách (bạn có thể tham khảo thêm trên trang web của Chi cục)./.
                                                                                                                            Chi cục Bảo vệ thực vật TP. Hồ Chí Minh

Tin hoạt động